Tho Nhi Ky tuyen bo theo duoi chien dich o Syria bat chap vu Istanbul hinh anh 1Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus phát biểu trong cuộc họp báo ở Ankara, ngày 2/1. (Nguồn: AA)

Ngày 2/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus tuyên bố nước này sẽ theo đuổi chiến dịch quân sự ở Syria bất chấp vụ tấn công làm 39 người chết tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul là một "thông điệp" gửi tới chiến dịch của Ankara.

Phó Thủ tướng Kurtulmus nhấn mạnh rằng "đây là một thông điệp dành cho các hoạt động xuyên biên giới" của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là chiến dịch Lá chắn Euphrates. Tuy nhiên, ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động xuyên biên giới và chiến dịch Lá chắn Euphrates với sự quyết tâm."

Trước đó, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận gây ra vụ xả súng tại hộp đêm Reina, đồng thời tuyên bố đây là sự đáp trả việc can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Tuy nhiên, ông Kurtulmus không bình luận về thông tin này.

Về vụ tấn công hộp đêm Reina, Phó Thủ tướng Kurtulmus khẳng định giới chức nước này đang tiến gần tới việc xác định rõ ràng tay súng phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này và đã tạm giam 8 nghi can.

Ông Kurtulmus cho biết: "Thông tin dấu vân tay và diện mạo cơ bản của kẻ khủng bố đã được tìm thấy. Ở quá trình sau đó, công việc xác định danh tính hắn sẽ sớm được tiến hành." Ông Kurtulmus cũng cho rằng vụ tấn công ngày 1/1 có những sự khác biệt lớn so với các vụ tấn công trước đó ở nước này, và nó được tiến hành để gây ra sự chia rẽ trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ./.
(TTXVN/Vietnam+)