Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: theaustralian)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ cân nhắc họp các quan chức cao cấp của chính phủ để xem xét lại tương lai quan hệ nước này và Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 16/4 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 14/4, phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT, Tổng thống Erdogan khẳng định việc nước này "bị bỏ rơi" trong danh sách chờ đợi ngoài EU là trái với lẽ thường, đồng thời nhấn mạnh "mỗi bên phải biết vị trí của mình."

Ông Erdogan cũng thông báo cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp nhằm gia tăng quyền lực cho tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 16/4 và khẳng định rằng các cuộc điều tra dư luận cho thấy 55% đến 60% cử tri ủng hộ sửa đổi Hiến pháp.

Căng thẳng liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý trên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bùng phát sau khi một số nước châu Âu không cho phép các bộ trưởng trong chính quyền của ông Erdogan tổ chức các cuộc mít tinh ở nước ngoài, vận động cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tích cực tham gia cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Căng thẳng đã bị đẩy lên đỉnh điểm khi Tổng thống Erdogan chỉ trích Hà Lan và Đức hành xử “như những kẻ phát xít.”

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập EU từ năm 2005. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán diễn ra rất chậm chạp và luôn bị cản trở do những căng thẳng giữa hai bên./.