Tho Nhi Ky va Azerbaijan ky hang loat thoa thuan hop tac hinh anh 1Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ký kết một thỏa thuận hợp tác. (Nguồn: rferl.org)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức hai ngày của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tới Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề và ký bảy thỏa thuận thúc đẩy hợp tác song phương.

Tại kỳ họp thứ ba Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao diễn ra ngày 13/11, Tổng thống Ilham Aliyev và Thủ tướng nước chủ nhà Tayyip Erdogan đã nhất trí tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước đến năm 2020 lên 15 tỷ USD.

Thủ tướng Tayyip Erdogan cho biết Ankara và Baku đang xem xét kế hoạch thực hiện những dự án chung và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, đầu tư vào các dự án khí đốt tại Balkan, nghiên cứu những khả năng hợp tác đối tác trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục. Hai bên cũng đã thảo luận về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chính trị.

Về phần mình, Tổng thống Aliyev nhấn mạnh tầm quan trọng của những thỏa thuận liên chính phủ về dỡ bỏ quy chế thị thực giữa hai nước, cũng như dự án chung đường ống dẫn khí xuyên Anatolia (Transanatolia), vận chuyển nhiên liệu từ Azerbaijan qua Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu.

Ngoài ra, hai bên còn tuyên bố về tầm quan trọng của dự án đường sắt Kars-Tbilisi-Baku nối liền với mạng lưới đường sắt hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ và với châu Âu.

Kết thúc cuộc họp, Ankara và Baku đã ký nhiều nghị định thư về hợp tác và tăng cường mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, công nghiệp và kinh doanh. Hai bên cũng ký nhiều thỏa thuận về vận chuyển hàng hóa quốc tế, hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Trước đó, nhà lãnh đạo hai nước cũng thảo luận những biện pháp giải quyết cuộc xung đột ở Nagorny Karrabakh, từ lâu là điểm nóng tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia. Tổng thống Aliyev hy vọng rằng sắp tới, hai bên sẽ đạt được những bước tiến hiệu quả hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề này.

Theo số liệu của Bộ các vấn đề về thuế và thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Thổ Nhĩ KỳAzerbaijan trong năm 2012 đạt 4,2 tỷ USD, tăng 15 lần trong vòng một thập kỷ qua.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của Azerbaijan. Trong những năm qua, mối quan hệ đồng minh giữa hai nước đã được tăng cường hơn nữa nhờ sự hợp tác trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và năng lượng./.
(TTXVN)