Bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí làm dịu căng thẳng sau vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua vốn có nguy cơ thu hẹp triển vọng gia nhập EU của nước này.

Hai bên nhất trí về vấn đề trên trong chuyến thăm của Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini và Uỷ viên phụ trách vấn đề mở rộng EU Johannes Hahn đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của EU đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự bất thành tại nước này cách đây gần 2 tháng.

Hai nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh cần mở ra những chương mới trong tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu sau các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik, bà Mogherini cho biết yếu tố quan trọng mà EU và Ankara đã nhất trí là hai bên cần đối thoại với nhau nhiều hơn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng hoàn toàn. Theo bà, kết quả chính trong cuộc gặp là "sự tái cam kết mạnh mẽ về đối thoại và hợp tác trong tất cả các vấn đề" giữa hai bên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và EU cần phải làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn đề nảy sinh gây ảnh hưởng đến người dân hai bên.

Quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sứt mẻ do các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích Ankara về các hoạt động trấn áp của chính quyền sau vụ đảo chính bất thành, trong đó có chính sách làm trong sạch bộ máy chính quyền, với việc đình chỉ công tác hoặc sa thải hơn 60.000 người gồm các tướng lĩnh, binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và nhân viên.

Trong khi đó, Ankara chỉ trích EU làm xấu mặt Thổ Nhĩ Kỳ thay vì giúp đỡ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 làm 240 người thiệt mạng.

Về vấn đề Syria, phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng và Bộ trưởng phụ trách EU của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Mogherini cho biết EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rằng không thể có một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng chỉ có giải pháp chính trị mới có thể mang lại hòa bình cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Theo bà, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí phối hợp với nhau thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria. Bà cũng nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria phải được đảm bảo, và tất cả các sắc tộc thiểu số phải được bảo vệ./.