(Nguồn: DutchNews)

Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này và Hà Lan đã bổ nhiệm trở lại Đại sứ tại mỗi nước, bước đi nhằm hiện thực hóa cam kết bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tranh cãi ngoại giao giữa hai đồng minh thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nổ ra kể từ tháng 3/2017, khi Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tiếp đó, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình cũng đã được hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan.

Động thái của Hà Lan đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì "lý do an ninh."

Tổng thống Erdogan cũng đã tuyên bố Ankara trả đũa bằng cách cấm các chính trị gia Hà Lan bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng đã bị đẩy lên đỉnh điểm khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đình chỉ quan hệ ngoại giao với Hà Lan, cụ thể là đình chỉ quan hệ cấp cao và các cuộc gặp dự kiến từ cấp bộ trưởng trở lên giữa hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy cải thiện quan hệ với các nước châu Âu, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ ngày càng xấu đi./.