Tho Nhi Ky va Hy Lap cang thang lien quan den bien gioi lanh hai hinh anh 1(Nguồn: tert.am)

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp gia tăng sau khi Ankara ngày 23/10 cảnh báo sẽ không "tha thứ" cho việc Athens tuyên bố kế hoạch mở rộng các vùng lãnh hải ra 12 hải lý về phía Tây, trong khi Hy Lạp đáp lại cứng rắn rằng nước này sẽ quyết định thời điểm và cách thức thực thi quyền chủ quyền.

Lãnh hải lâu nay vẫn là một vấn đề nhạy cảm giữa hai nước láng giềng và là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Ngày 20/10 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias cho biết Athens có kế hoạch mở rộng các vùng lãnh hải trên Biển Ionian về phía Tây, đồng thời cho rằng kế hoạch này sẽ không gây ảnh hưởng với khu vực Aegean, ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Nam của Hy Lạp.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Hy Lạp]


Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã lưu ý Athens về những tuyên bố trước đó của nước này liên quan đến kế hoạch mở rộng dần lãnh hải. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy, khẳng định "không thể dung thứ những động thái mà không có thỏa thuận song phương trên Biển Aegean." Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Hy Lạp tại Ankara về tranh chấp lãnh hải.

Từ Athens, Bộ Ngoại giao Hy Lạp tuyên bố bên thứ 3 không thể định đoạt các quyền của Athens. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hy Lạp nêu rõ việc mở rộng vùng biển nước này là hợp pháp và là quyền chủ quyền của Hy Lạp, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo ông, "quyền quyết định liên quan đến việc mở rộng lãnh hải sẽ chỉ phụ thuộc vào Hy Lạp."

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng về nhiều vấn đề trong đó có biên giới trên biển và quyền tài phán không phận./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)