Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Ibrahim Kalin. (Nguồn: dailysabah.com)

Ngày 11/4, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Ibrahim Kalin cho biết Ankara sẽ không từ bỏ yêu cầu chấm dứt phong tỏa Dải Gaza nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel.

Theo ông Kalin, sau các cuộc đàm phán tại thủ đô London (Anh) trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel vẫn chưa đạt được một thỏa thuận cuối cùng về việc khôi phục các mối quan hệ giữa hai nước, mặc dù Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/4 vừa qua cho biết Ankara và Tel Aviv đã ghi nhận nhiều tiến triển nhằm hướng tới hoàn tất một thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ song phương. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục trong những tuần tới.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực cho đến khi quan hệ giữa hai nước rạn nứt sau vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza làm nhiều người thiệt mạng vào năm 2010.

Sau sự việc này, hai nước đã rút đại sứ về nước và Ankara đã đưa ra 3 điều kiện để bình thường hóa quan hệ gồm: dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza, bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tàu Mavi Marmara và xin lỗi về vụ việc này.

Chấp thuận đòi hỏi trên, hồi năm 2013, Israel đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về vụ việc, đồng thời tuyên bố sẽ bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa Dải Gaza vẫn tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước.

Sau đó, các nỗ lực khôi phục quan hệ rơi vào bế tắc khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza năm 2014./.