Máy bay F-16 được triển khai tới căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, ngày 25/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Mỹ đã kết thúc "các cuộc thảo luận kỹ thuật" về các chiến dịch quân sự và ký kết một thỏa thuận chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Cavusoglu thông báo với báo giới về việc ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô Ankara, song không cho biết chi tiết thời điểm bắt đầu chiến dịch chung chống IS của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria. Đầu tháng 8, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu sử dụng Căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, để tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt các tay súng IS tại Syria.

Cùng ngày, Pháp cũng đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đối thoại với người Kurd và tham gia nhiều hơn vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại thường niên trước các Đại sứ Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande tái nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần can dự vào cuộc chiến chống IS và cần tái khởi động đối thoại với người Kurd"./.