Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc họp báo ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng cho rằng cần phải thiết lập lệnh ngừng bắn ở Syria, cung cấp viện trợ nhân đạo và sớm tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, phát biểu ngày 10/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này đang xây dựng một “cơ chế vững mạnh” với Nga nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria.

Dự kiến trong ngày 10/8, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ trong đó có các quan chức Bộ Ngoại giao, quân đội và tình báo sẽ tới Nga để tham dự cuộc đàm phán tiếp theo.

Ngoại trưởng Cavusoglu còn cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẽ dỡ bỏ cấm vận đối với các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ và nếu cần thiết sẽ ký các thỏa thuận bổ sung nhằm xúc tiến dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.”

Trước đó ngày 9/8, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đã có cuộc gặp để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria trong cuộc hội đàm tại cố đô Saint Petersburg của Nga. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nước kể từ sau vụ việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Nga đã đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ bằng nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế, trong đó có lệnh cấm khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cách đây hơn một tháng, hai nước đã có nhiều dấu hiệu thiện chí muốn cải thiện quan hệ sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga, đồng thời Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bồi thường thiệt hại vụ bắn rơi máy bay Su-24./.