Binh sỹ Thỗ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia huấn luyện viên. (Nguồn: pravdareport)

Ngày 15/2, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã bắt đầu đợt huấn luyện phòng không chung kéo dài 5 ngày.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 6 trực thăng chiến đấu F-15 thuộc không quân Saudi Arabia sẽ cùng tham gia huấn luyện trên không phận khu vực Konya, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Đợt huấn luyện này nằm trong chương trình hợp tác và huấn luyện quân sự giữa hai quốc gia và sẽ kết thúc vào ngày 19/2 tới.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố các trực thăng chiến đấu của Saudi Arabia sẽ tập kết tại căn cứ không quân Incirlik, tỉnh Adana để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông này cũng cho biết quân đội hai nước có thể sẽ thực hiện một chiến dịch tấn công trên bộ chung nhắm vào IS tại Syria.

Sau khi quan hệ hai nước bị gián đoạn kể từ năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia trong vài tháng gần đây đã có những bước xích lại đáng kể trong quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác quốc phòng.

Cả hai quốc gia theo dòng Hồi giáo Sunni này đều tỏ rõ quan điểm không ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cho rằng việc ông al- Assad rút lui là điểm mấu chốt để giải quyết cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria./.