Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tăng cường lòng tin chính trị và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề chung của thế giới và khu vực.

Tại cuộc hội đàm ở Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 29/7 trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Erdogan, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng gắn kết sáng kiến “một vành đai, một con đường” với chiến lược phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề xuất xây dựng các kế hoạch hợp tác kinh tế, thương mại trong trung và dài hạn.

Chủ tịch Trung Quốc cũng hy vọng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong các vấn đề chung của thế giới và khu vực như kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và an ninh.

Về phần mình, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ luôn đề cao quan hệ với Trung Quốc và sẵn sàng tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như phối hợp với Trung Quốc giải quyết các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế.

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc đề cao quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng mới, công nghệ, truyền thông, cơ sở hạ tầng, hàng không vũ trụ và tài chính.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc và hy vọng kim ngạch thương mại song phương sẽ được tăng cường. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng trở thành cơ sở sản xuất và hậu cần cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của ông Erdogan kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9/2014. Một trong những ưu tiên hàng đầu trong chuyến thăm là thúc đẩy xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Trung Quốc trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang bị thâm hụt thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc đều là thành viên trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) và mỗi nước đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng tại khu vực của mình.

Ngoài ra, Ankara đã gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), một sáng kiến của Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đường sá, đập thủy điện và giao thông tại khu vực châu Á./.