Người dân Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/2, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch vận động người dân ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 16/4 tới. 

Trong sự kiện diễn ra tại sân vận động Arena ở thủ đô Ankara với sự tham gia của 40.000 người, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ  Binali Yildirim kêu gọi người dân hãy nói "Có" với dự luật sửa đổi Hiến pháp vì một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ ổn định lâu dài và phát triển vững mạnh.

Ông khẳng định hệ thống luật định mới theo Hiến pháp sửa đổi sẽ giúp Ankara phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực sản xuất. Ngoài ra, dự luật sửa đổi Hiến pháp giúp làm giảm tệ nạn quan liêu, đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố, đồng thời ngăn chặn nguy cơ tái diễn vụ đảo chính hồi tháng 7/2016.

Khoảng 6.500 nhân viên an ninh và cảnh sát đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại sân vận động và khu vực lân cận. 

Dự luật sửa đổi Hiến pháp này mở đường cho ông Tayyip Erdogan, người sáng lập AKP năm 2001, tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống đến năm 2029 với 2 nhiệm kỳ theo quy định mới, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019.

Dự luật cũng cho phép tổng thống được ban hành các sắc lệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp, bổ nhiệm các quan chức nhà nước cấp cao và giải tán Quốc hội.

Những người ủng hộ coi dự luật này là sự bảo đảm cho ổn định chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn biến động hiện nay, trong khi phe đối lập tố cáo đây là hành động thâu tóm quyền lực của Tổng thống Erdogan.

Ngày 17/2, đích thân Tổng thống Erdogan đã tiến hành chiến dịch vận động ủng hộ dự luật sửa đổi Hiến pháp tại khu vực miền Nam Kahramanmaras.

Trong khi đó, đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa (CHP) hôm 20/2 phát động chiến dịch nói "Không" tại nhiều thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ./.