Khách du lịch chụp ảnh tại Bảo tàng Ayasofia ở Istanbul. (Nguồn: skift.com)

Ngày 29/11, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Mahir Unal kêu gọi công dân Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp mối quan hệ giữa hai nước xấu đi sau khi ​nước này bắn hạ một máy bay ném bom của Nga trên không phận Syria hôm 24/11 vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên tại Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Unal cho rằng lĩnh vực du lịch cần được xem xét dưới góc độ tách riêng khỏi chính trị.

Ông Unal nói: "Với tư cách Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, tôi muốn nói với các công dân Liên bang Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà của các bạn. Các bạn có thể nghỉ ngơi một cách an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ, giống như trước đây."

Theo ước tính có khoảng 3 triệu khách du lịch Nga đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong năm ngoái. Khách du lịch Nga hàng năm đem lại cho Thổ Nhĩ Kỳ từ 3,5 đến 4 tỷ USD, chiếm 12-18% thu nhập của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm đơn phương đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch đến Nga từ ngày 1/1/2016, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân Liên bang Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp để cấm các chuyến bay thuê giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh cũng quy định cấm người tuyển dụng tại Liên bang Nga từ 1/1/2016 sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Nga quy định.

Liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về căng thẳng giữa Moskva và Ankara sau sự cố quân sự vừa qua.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP tại thủ đô Paris (Pháp), ông Ban Ki-moon đã hối thúc “các nhà lãnh đạo hai nước trước tiên hãy giảm leo thang căng thẳng” trong khi đang chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng khi “các đối tác trong liên minh nảy sinh căng thẳng và chia rẽ,” điều đó sẽ không có lợi cho việc vận động sự cam kết toàn cầu chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Hiện ông Ban Ki Moon đang có mặt tại Paris để tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP-21)./.