Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Hatay, khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/4 cho biết trong tuần qua, quân đội nước này đã "vô hiệu hóa" hơn 100 tay súng người Kurd trong các chiến dịch quân sự tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng cụm từ "vô hiệu hóa" trong các tuyên bố để ám chỉ những tay súng đầu hàng, bị bắt giữ, bị thương hoặc bị tiêu diệt trong các chiến dịch quân sự mà nước này tiến hành.

Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong tuần qua, quân đội nước này đã "vô hiệu hóa" 31 tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại bốn tỉnh Đông Nam và 77 tay súng khác trong các chiến dịch quân sự xuyên biên giới.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã "vô hiệu hóa" sáu tay súng PKK trong một cuộc không kích tại khu vực Hakurk, miền Bắc Iraq.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ "quét sạch" các tay súng người Kurd ở Iraq]

Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ẩn náu của PKK tại miền Bắc Iraq, trong đó có vùng núi Qandil và khu vực Sinjar.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành chiến dịch "Nhành Ôliu" tại khu vực Afrin của Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với PKK vốn bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến nay sau hơn hai tháng bắt đầu chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" tại vùng Afrin, Tây Bắc Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã "vô hiệu hóa" gần 2.300 tay súng là thành viên của PKK, Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD), YPG và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã liệt PKK vào danh sách những lực lượng khủng bố. Các cuộc xung đột tại khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ thường có xu hướng leo thang vào mùa Xuân. Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và PKK kể từ năm 1984, thời điểm mà lực lượng này nổi dậy đòi ly khai. Các cuộc xung đột gia tăng sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ vào năm 2015./.