Cảnh đổ nát sau vụ nổ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ vừa xảy ra bên ngoài một trung tâm cảnh sát ở thành phố Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương, trong đó có cả dân thường và cảnh sát.

Chính quyền thành phố Diyarbakir cũng xác nhận đây là một vụ đánh bom xe và nhiều khả năng do các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurrd (PKK) thực hiện.

Vụ đánh bom đã gây hư hại tới kết cấu mặt tiền của các tòa nhà cao tầng xung quanh. Các nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong khu vực đổ nát.

Vụ đánh bom xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ 2 thủ lĩnh và hàng chục nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd với lý do những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng về các tội danh có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Trong hơn một năm trở lại đây, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ chấn động bởi vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua mà còn "rung chuyển" bởi các vụ bạo lực sau khi sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ nước này và PKK đổ vỡ.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng núi rừng. Đáp lại, lực lượng này liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 3 thập kỷ qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng./.