Tho Nhi Ky xac nhan ke hoach hop cap chuyen vien voi Nga va Syria hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 5/2 xác nhận kế hoạch tổ chức cuộc gặp cấp chuyên viên giữa bộ quốc phòng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria trong tháng Hai này.

Theo hãng tin Sputnik, trước đó, hôm 2/2, ông Akar cho biết các bên có thể tổ chức họp “trong vài ngày tới” trong khuôn khổ các cuộc đàm phán ba bên về bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

[Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất để Iran tham gia cuộc đối thoại với Nga và Syria]

Hồi cuối tháng Một, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Iran có thể tham gia các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria ở cấp cao nhất.

Tháng 12/2022, Bộ trưởng quốc phòng ba nước đã tổ chức đối thoại ba bên tại Moskva nhằm thảo luận cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau 11 năm.

Cùng tháng đó, Ankara gợi ý rằng có thể tổ chức cuộc họp của ngoại trưởng 3 nước vào tháng 2/2023, có thể là tại một nước thứ tư.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã xấu đi kể từ khi quốc gia Trung Đông rơi vào nội chiến năm 2011.

Tuy nhiên trong những tuần gần đây, hai nước cũng như truyền thông đã đề cập đến khả năng dần bình thường hóa quan hệ song phương./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)