Tho Nhi Ky xem xet kha nang mua may bay chien dau Su-57 cua Nga hinh anh 1Máy bay chiến đấu Su-57. (Nguồn: sputniknews.com)

Các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/5 đưa tin Ankara đang xem xét mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Washington từ chối bán máy bay phản lực F-35 cho nước này.

Tuy nhiên, theo tờ báo YeniSafak của Thổ Nhĩ Kỳ, giới chức nước này không có kế hoạch từ bỏ việc tiến hành hợp đồng mua các máy bay phản lực F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Dự kiến, tập đoàn này sẽ bàn giao chiếc phản lực F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 21/6 tới. Tờ báo trên cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc thảo luận về khả năng thay thế cho các máy bay phản lực của Mỹ và loại máy bay chiến đấu Su-57 do Nga sản xuất được xem là sự lựa chọn tốt nhất vì giá thành của những chiếc máy bay chiến đấu này chỉ bằng một nửa loại máy bay phản lực F-25 của Mỹ.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ ngừng bán máy bay F-35]

Mặc dù vậy, cho tới thời điểm hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về vấn đề này.

Hôm 24/5, một ủy ban của Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, trong đó bao gồm các biện pháp ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay phản lực F-35.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó tuyên bố Ankara sẽ có hành động trả đũa nếu Washington phá vỡ thỏa thuận mua bán các máy bay phản lực F-35 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn Lockheed Martin./.

(Vietnam+)