Alparslan Celik (giữa) bị nghi đã sát hại viên phi công lái Su-24 của Nga. (Nguồn: politicoscope.com)

Tòa án thành phố Izmir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/4 đã bắt đầu tiến trình xét xử Alparslan Celik, người bị cáo buộc đã sát hại phi công Nga Oleg Peshkov khi phi công này nhảy dù khỏi chiếc máy bay Su-24.

Alparslan Celik và 14 người khác bị bắt trước đó với cáo buộc sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép. 

Tòa án Izmia đã quyết định tiếp tục giam giữ Celik và 6 người khác để tiếp tục xét xử đối với các buộc sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép, cùng 14 đồng bọn khác Trong khi đó, theo hãng tin TASS của Nga, trong quá trình xét xử, cơ quan công tố cũng dự định làm rõ mức độ liên quan của đối tượng này trong vụ phi công Nga bị sát hại.

Alparslan Celik cùng các đối tượng trên bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 30/3 vừa qua trong một nhà hàng ở thành phố Izmir do sở hữu súng máy và súng ngắn. Trong các cuộc điều tra khác, lực lượng an ninh đã phát hiện thêm 3 khẩu súng tự động của Celik. Theo điều tra, Celik và những đối tượng cùng bị bắt giữ vừa trở về từ Syria sau thời gian chiến đấu cho lực lượng chống đối tại đây. Trong khi đó, hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Celik từng lĩnh án 2,5 năm tù giam.

Trước đó, ngày 24/11/2015, một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, bị một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này, trong khi phía Moskva khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn ở trong không phận Syria. Sau khi chiếc Su-24 bị bắn hạ, 2 viên phi công đã nhảy dù, tuy nhiên cơ trưởng Oleg Peshkov đã bị các phần tử phiến quân sát hại bắng súng bắn lên từ mặt đất. 

Tháng 12 năm ngoái, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov đã cáo buộc Celik ra tay sát hại phi công Nga. Bộ Ngoại giao Nga khi đó cũng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Celik cùng các “đồng phạm” để đưa ra xét xử vì đã “sát hại phi công Nga”. Vụ việc đã đẩy quan hệ hai nước vào tình trạng căng thẳng./.