Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sỹ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 15/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Đại sứ Israel tại Ankara tạm thời về nước sau khi xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng quân đội Israel và người biểu tình Palestine tại Dải Gaza trước đó một ngày khiến hơn 60 người Palestine thiệt mạng.

Trao đổi với báo giới, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Đại sứ Israel Eitan Naeh đã được triệu đến bộ này và được yêu cầu trở về nước "một thời gian."

Theo quan chức này, bước đi này cũng phù hợp với việc Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi đại sứ nước này tại Tel Aviv để tham vấn.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã hối thúc các nước Hồi giáo xem xét lại các mối quan hệ với Israel trước những báo cáo về việc quân đội Israel sử dụng vũ lực đối với người biểu tình Palestine tại Dải Gaza, cho rằng thế giới Hồi giáo cần đưa ra tiếng nói phản đối tình trạng trên.

Ông Yildirim cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh bất thường" của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vào ngày 18/5 tới tại Istanbul.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc cáo buộc nước này là "một nhà nước khủng bố" và phạm tội "diệt chủng."

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất tình trạng bạo lực tại Gaza cũng như việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem.

Trong một động thái tương tự, cùng ngày 15/5, Bỉ cũng đã yêu cầu Liên hợp quốc đứng đầu một cuộc điều tra quốc tế về tình hình bạo lực tại Gaza, đồng thời triệu Đại sứ Israel tại nước này tới Bộ Ngoại giao Bỉ để phản đối.

Cũng trong ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho rằng các quan chức Israel cần bị xét xử như các tội phạm chiến tranh sau các vụ giao tranh đẫm máu trước đó một ngày giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine tại Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng.

Đụng độ tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza xảy ra trong cuộc biểu tình của người Palestine ngày 14/5 phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày.

Theo nhà chức trách y tế tại Gaza, ít nhất 61 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sỹ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 9 trẻ em dưới 16 tuổi. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Gaza năm 2014./.