Trong chuyến thăm Ai Cập ngày 14/9 của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hai nước đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, ký kết hàng chục thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, viễn thông, du lịch, năng lượng và điện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Essam Sharaf và Chủ tịch Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) Hussein Tantawi.

Hai thủ tướng đã nhất trí thành lập một hội đồng tối cao về hợp tác chiến lược, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng của hai nước trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Erdogan cũng đã có bài phát biểu tại một hội nghị bộ trưởng của Liên đoàn Arập (AL) tại Cairo, trong đó kêu gọi ủng hộ các nỗ lực của Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới Arập nói chung và Ai Cập nói riêng.

Sau khi thăm Ai Cập, ông Erdogan đã đến Tunisia và hội đàm với Thủ tướng Beji Caid Essebsi. Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tunisia, chuyến thăm của Thủ tướng Erdogan đánh dấu "sự nhiệt tình củng cố quan hệ anh em và hợp tác giữa Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ."

Dự kiến, ông Erdogan cũng sẽ hội đàm với Tổng thống lâm thời Tunisia Fouad Mebazaa và ông Rached Ghannouchi, chủ tịch đảng hồi giáo ôn hòa Ennahda, đảng được cho là nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 23/10.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đầu tiên ủng hộ làn sóng biểu tình tại Tunisia hồi cuối năm 2010. Ngoại trưởng nước này cũng là quan chức nước ngoài đầu tiên đến thăm Tunisia hồi tháng Hai.

Theo kế hoạch, sau Tunisia, ông Erdogan sẽ tới thăm Libya ngày 16/9 trước khi kết thúc chuyến công du Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất của NATO có đa số dân theo đạo Hồi và ban đầu Ancara đã chỉ trích các cuộc tấn công của phương Tây tại Libya.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm ngoại giao 4 ngày của Thủ tướng Erdogan đến Bắc Phi nhằm mở rộng ảnh hưởng đang lên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực đang biến động chính trị này./.

(TTXVN/Vietnam+)