Hãng thông tấn bán chính thức Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/1 đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định khép lại tranh cãi ngoại giao mới nảy sinh giữa hai nước.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Vecdi Gonul, người đồng cấp Israel Ehud Barak đang ở thăm Ankara cho biết hai nước đã vượt qua bất đồng sau khi Israel xin lỗi về nghi thức ngoại giao không đúng mực với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv, Oguz Celikkol.

Ông Barak thừa nhận cách đối xử của Israel với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ là một "sai sót" nhưng cho rằng đây là "thời điểm thích hợp để giải quyết và bỏ lại phía sau tất cả những thăng trầm trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua".

Về phần mình, Bộ trưởng Gonul coi Israel là "nước láng giềng và đồng minh chiến lược". Cả hai bộ trưởng đều cho biết họ nỗ lực hợp tác để có mối quan hệ song phương tốt nhất và vì những dự án quân sự mới.

Ông Gonul cho biết hai nước đã hoàn tất 7 trong 13 dự án quân sự hiện có, đồng thời sẽ xem xét để triển khai dự án cùng nâng cấp xe tăng chiến đấu M-60 ở Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho nước ngoài.

Trước khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Barak đã gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Ahmet Davutoglu. Theo một quan chức Israel, cuộc gặp này đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Israel tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xảy ra bất đồng ngoại giao làm căng thẳng thêm quan hệ giữa hai nước. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã dọa rút đại sứ về nước sau khi một quan chức cấp cao Israel "sỉ nhục" Đại sứ của Ankara khi chỉ trích ông này về một chương trình truyền hình. Sau đó, vị quan chức Israel này phải xin lỗi. Đây là động thái mới nhất trong một loạt bất đồng gần đây giữa hai nước.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh chính của Israel trong khu vực kể từ khi hai nước ký hiệp định hợp tác quân sự năm 1996. Mối quan hệ này đã xấu đi sau khi Israel tấn công Dải Gaza hồi tháng 12/2008, dẫn đến sự chỉ trích gay gắt chưa từng có từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một quan chức trong đoàn Israel, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ lần này, ông Barak không nhận được cam kết chắc chắn nào rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "hạ giọng" trong việc chỉ trích Israel.

Được hỏi về mối quan hệ với Israel, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người có tiếng nói quyết định trong vấn đề này, cho biết ông hài lòng với việc Bộ trưởng Quốc phòng Israel thừa nhận Tel Aviv có "sai sót" trong nghi thức ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Ankara sẽ không theo đuổi tranh cãi ngoại giao xuất phát từ vụ việc này. Tuy nhiên, ông Erdogan công khai phản đối kho hạt nhân của Israel và chỉ trích Tel Aviv có thái độ "hiếu chiến" đối với người Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)