Máy bay EA-18G Growler thuộc phi đội VAQ137 cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí "về nguyên tắc" hỗ trợ trên không cho một số lực lượng thuộc phe đối lập mà phương Tây cho là ôn hòa ở Syria.

Hiện chưa có xác nhận từ phía Mỹ song nếu được phê chuẩn, thỏa thuận này đánh dấu việc Washingotn mở rộng sự can dự vào cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trên tờ Daily Sabah ngày 25/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hoạt động hỗ trợ trên không sẽ bảo vệ lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria từng được huấn luyện trong một chương trình do Mỹ đứng đầu trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông không tiết lộ về các phương tiện không quân cũng như nước cung cấp các phương tiện này.

Theo chương trình, trong ba năm sẽ có 15.000 binh sỹ thuộc lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria được huấn luyện tại Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ quay lại Syria để đối phó với các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tuy nhiên, trên thực tế, kế hoạch này đã bị trì hoãn lâu nay, nguyên nhân theo thông tin trên báo chí là do bất đồng giữa Ankara và Washington liên quan đến sự ủng hộ đối với Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mọi sự hỗ trợ đều phải tuân thủ chiến lược chung, gôm cả việc tiêu diệt cả các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, Mỹ mặc dù cũng phản đối chính quyền này, nhưng hiện nay chỉ nhắm đến mục tiêu tiêu diệt IS. Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Cavusoglu bác bỏ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã nhất trí tham gia chiến dịch chung tại Syria.

Hiện phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Tính tới thời điểm này, Washington vẫn chưa cam kết về việc thiết lập một "vùng an toàn" cho các lực lượng đối lập Syria vì đây có thể được coi là một tuyên chiến nhằm vào nhà nước Syria./.