Tho Nhi Ky-My lac quan som dat thoa thuan tai thong nhat dao Cyprus hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: zete.com)

Ngày 28/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang ở thăm Washington, trong đó hai bên đều bày tỏ lạc quan về một giải pháp chính trị cho việc tái thống nhất đảo Cyprus trong năm nay sau bốn thập kỷ bị chia cắt.

Phát biểu tại Washington, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bày tỏ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về việc tái thống nhất đảo Cyprus trong năm 2016, khẳng định "phía Ankara đã sẵn sàng."

Ông Cavusoglu cũng cho biết phía Mỹ cũng đã nhất trí hỗ trợ tích cực trong việc thúc đẩy việc đạt được một thỏa thuận về những vấn đề còn tồn động giữa các cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng quan điểm, Ngoại trưởng Kerry cho biết trong chuyến thăm gần đây đến đảo Cyprus, ông và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có các cuộc gặp với đại diện của hai cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước liên quan.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tái khẳng định cam kết của Washington trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình trên hòn đảo Địa Trung Hải này sau bốn thập kỷ chia cắt.

Đảo Cyprus bị chia cắt từ năm 1974 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng 1/3 lãnh thổ phía Bắc đảo này và lập nên Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus của người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, song không được quốc tế công nhận. Nhà nước Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, nằm ở phần lãnh thổ phía Nam được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Liên hợp quốc đã đưa ra kế hoạch hòa bình nhằm tái thống nhất đảo Cyprus, nhưng đã bị người Cyprus gốc Hy Lạp bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2004./.
(TTXVN/Vietnam+)