Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch 'Cành Ôliu' chống lại các tay súng YPG tại Afrin. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 6/2 cho biết nước này và Nga không hề có sự bất đồng nào đối với chiến dịch quân sự mà Ankara triển khai tại khu vực Afrin, miền Bắc Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TGRT Haber, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn trao đổi và liên lạc thường xuyên về chiến dịch quân sự nói trên. Ông cũng nhấn mạnh các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất việc xây dựng điểm quan sát thứ 6 tại khu vực tỉnh Idlib của Syria.

Hiện nay Nga, quốc gia ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng đang tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng phiến quân tại Syria. Các máy bay Nga ngày 4/2 đã oanh kích tại các thành phố và thị trấn ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria nơi phiến quân kiểm soát, tiêu diệt hơn 30 tay súng.

Ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành chiến dịch "Cành Ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

[Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ biện minh cho chiến dịch quân sự ở Syria]

Chiến dịch đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/2, bất chấp cảnh báo của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ mở rộng chiến dịch quân sự hiện nay tại Afrin tới Manbij cách đó 100km về phía Đông.

Ông Erdogan chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Manbij của Syria bên cạnh các tay súng của YPG. Tổng thống Erdogan cũng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama nói dối về việc rút quân Mỹ khỏi Manbij.

Ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một sáng kiến quốc tế chống lại việc Mỹ vũ trang cho PYD và đảng PKK./.