Thoa thuan (Nguồn: theguardian.com)

Chuỗi siêu thị lớn thứ hai tại Vương quốc Anh, Sainsbury's mới đây đã thông báo đồng ý mua lại chuỗi siêu thị Asda của Walmart với giá khoảng 7,3 tỷ bảng Anh (tương đương 10 tỷ USD).

Thương vụ này sẽ tạo ra một tập đoàn siêu thị lớn nhất nước Anh (về thị phần), qua đó “soán ngôi” thống trị lâu nay của Tesco.

Thỏa thuận “bom tấn” trên xuất hiện giữa bối cảnh ngành bán lẻ Anh đang đối mặt với lợi nhuận suy giảm do sự cạnh tranh khốc liệt từ các chuỗi bán hàng đến từ Đức là Aldi và Lidl, cũng như các công ty bán hàng trực tuyến như Amazon của Mỹ.

Theo thỏa thuận, Walmart sẽ sở hữu 42% cổ phần của doanh nghiệp mới và nhận 2,97 tỷ bảng tiền mặt, trong khi Sainsbury’s sẽ nắm giữ 58% cổ phần tại đây.

Ước tính, doanh nghiệp mới sẽ có tổng doanh thu vào khoảng 51 tỷ bảng và sở hữu một mạng lưới gồm 2.800 cửa hàng với hơn 330.000 nhân viên.

Hiện các bên chưa có kế hoạch đóng cửa bất cứ cửa hàng nào, và cả hai thương hiệu sẽ tiếp tục hoạt động song song với nhau.

[Thỏa thuận "bom tấn" chấn động lĩnh vực thanh toán quốc tế]

Ông Mike Coupe, Giám đốc điều hành (CEO) của Sainsbury’s đánh giá đây là cơ hội để tạo ra một lực lượng mới trong ngành bán lẻ tại nước Anh.

Song, thỏa thuận trên vẫn còn phải được sự chấp thuận của Cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh Vương quốc Anh (CMA), trong bối cảnh có những lo ngại về tác động của thỏa thuận trên đối với sự lựa chọn của người tiêu dùng cũng như việc làm tại nước này.

Trong phiên giao dịch ngày 30/4 tại thị trường chứng khoán London, những thông tin về vụ mua bán trên đã giúp giá cổ phiếu của Sainsbury’s có lúc tăng tới 21% và lên mức 327,1 xu Anh/cổ phiếu - mức cao nhất kể từ tháng 7/2014 đến nay./.

Hương Thủy (TTXVN/Vietnam+)