Thoa thuan EU va Tho Nhi Ky giup cat giam 97% nguoi nhap cu hinh anh 1Ủy viên phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/9 cho biết thỏa thuận nhập cư giữa khối này và Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tốt, nhưng cần nhiều nỗ lực hơn nhằm đẩy nhanh tiến trình xem xét các đơn xin tị nạn.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhập cư Dimitris Avramopoulos phát biểu: "Thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động tốt và có kết quả."

Ông cho biết, số người nhập cư vào Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 97% kể từ khi ký kết thỏa thuận vào tháng Ba năm ngoái và hơn 8.800 người Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có nơi ở tại châu Âu.

[Hơn 18.000 người tị nạn tại Hy Lạp được phân bổ tới châu Âu]

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng cần có "thêm các nỗ lực đáng kể" để giảm bớt số lượng đơn xin tị nạn còn tồn đọng và cải thiện tiến trình xử lý hồ sơ tại Hy Lạp để có thêm nhiều người có thể trở về Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngăn chặn dòng người nhập cư vào Hy Lạp đổi lấy các cuộc đàm phán nhanh về việc gia nhập EU, miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ và một gói viện trợ trị giá ít nhất 3,6 tỷ USD dành cho người tị nạn Syria tại đây.

Ông Avramopoulos cũng cho biết, EU sẽ sớm có phán quyết đối với Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan nếu các nước này không thực hiện nghĩa vụ chấp nhận những người tị nạn như các nước EU khác./.

(Vietnam+)