Theo Tân Hoa xã, giới phân tích cho rằng thỏa thuận hạt nhân ký kết hôm 24/11 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) có thể có ảnh hưởng tích cực đến những nỗ lực tiến tới thỏa thuận về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria tại hội nghị lần thứ 2 dự kiến diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 22/1/2014.

Một số quan sát viên cho rằng thỏa thuận của Iran có thể góp phần vào sự đồng thuận quốc tế về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Chuyên gia phân tích chính trị Syria, ông Hamidi Abdullah đánh giá thỏa thuận Iran có tác động tích cực đến tình hình Syria vì đánh dấu thành công của cuộc đàm phán chính trị trong việc giải quyết các vấn đề gai góc của khu vực.

Còn theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, thỏa thuận Iran có thể hữu ích cho việc chuẩn bị Hội nghị Geneva II.

Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi ngày 25/11 cho rằng Hội nghị Geneva II sẽ khởi động mà không có điều kiện tiên quyết, đồng thời cho biết ông sẽ yêu cầu Chính phủ Syria và phe đối lập ở nước này lên danh sách phái đoàn tham gia hội nghị càng sớm càng tốt./.

(Vietnam+)