Ảnh minh họa. (Nguồn: flashtrafficblog.wordpress.com)

Trong một dấu hiệu cho thấy thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ không dễ dàng vượt "ải" Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, ngày 9/9, Hạ viện Mỹ đã phải hoãn phiên bỏ phiếu đầu tiên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, cụ thể là bỏ phiếu để quyết định có thảo luận về văn kiện này tại viện quốc hội này hay không.

Quyết định hoãn này được đưa ra sau khi một số nghị sỹ Cộng hòa muốn Tổng thống Obama cung cấp thêm thông tin về thỏa thuận hạt nhân còn gây nhiều tranh cãi này.

Các lãnh đạo Cộng hòa sau đó đã nhất trí sẽ tiến hành bỏ phiếu theo 3 nội dung: một là bỏ phiếu về việc Tổng thống Obama không cung cấp đủ thông tin cho Quốc hội; hai là bỏ phiếu để bác thỏa thuận hạt nhân và ba là bỏ phiếu nhằm ngăn người đứng đầu Nhà Trắng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.

Quốc hội Mỹ còn từ nay tới ngày 17/9 tới để xem xét các điều khoản của thỏa thuận, sau đó sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ủng hộ hoặc bác bỏ. Trước đó, nguồn tin từ các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội ngày 8/9 cho biết tại diễn đàn Thượng viện đã được 42 phiếu cam kết ủng hộ, đủ để ngăn chặn việc Thượng viện bác bỏ thỏa thuận theo luật định.

Tại Hạ viện, đảng Dân chủ phải giành đủ 146 lá phiếu ủng hộ để ngăn chặn việc bác bỏ thỏa thuận. Mặc dù vậy, do Thượng viện đã có đủ số phiếu để ngăn chặn việc bác bỏ thỏa thuận, nên dù phe Cộng hòa tại Hạ viện nhận đủ số phiếu để bác bỏ thì nghị quyết của Hạ viện cũng chỉ mang tính tượng trưng, và Tổng thống Barack Obama sẽ không cần phải sử dụng quyền phủ quyết mà ông đã nhiều lần tuyên bố sẽ dùng tới.

Trong một diễn biến liên quan, hai đối thủ đang cạnh tranh vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 là tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã lựa chọn gác bỏ sự đối địch để đứng cùng một chiến tuyến khi cùng lên tiếng phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran hiện đang gây tranh cãi tại Quốc hội.

Phát biểu ngày 9/9 tại thủ đô Washington, cả hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa đều chung quan điểm rằng thỏa thuận hạt nhân Iran - P5+1 có thể là "điềm báo tử" đối với Israel và đe dọa tới sự an toàn của hàng triệu người Mỹ.

Ông Trump nhận định thỏa thuận hạt nhân là "yếu kém" đồng thời chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama vì không đưa yêu cầu trả tự do cho 4 công dân Mỹ hiện đang bị giam giữ tại Iran vào thỏa thuận. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Cruz cho rằng việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài chính cho Tehran đồng nghĩa với việc "tiếp sức" cho phần tử thánh chiến.

Trong khi đó, một khảo sát của cơ quan IranPoll.com cho thấy có 76% người dân Iran ủng hộ thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1, song phần lớn trong số họ lầm tưởng rằng thỏa thuận trên sẽ đánh dấu chấm hết cho tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế. Có tới 56% người được hỏi không hề biết chính phủ của họ đã đồng ý thu hẹp quy mô hoạt động nghiên cứu hạt nhân và 77% tin rằng việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ diễn ra trước khi cộng đồng quốc tế kiểm tra việc thực hiện các cam kết trên./.