Đại diện Iran và Nhóm P5+1 sau khi kết thúc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận khung giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran có thể mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế Thụy Sĩ.

Cựu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, Livia Leu Agosti, nhận xét với 80 triệu dân và nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có, Iran sẽ là một "thị trường rất hấp dẫn" đối với Thụy Sĩ.

Trong một cuộc phỏng vấn với NZZ am Sonntag, bà Leu Agosti cho biết bà sẽ dẫn đầu phái đoàn các nhà ngoại giao thương mại và các doanh nhân Thụy Sĩ đến Iran vào cuối tháng này (khoảng từ ngày 26 đến 29/4). Đây là phái đoàn thương mại đầu tiên của Thụy Sĩ đến Iran trong vòng 10 năm qua để tìm hiểu cơ hội giao thương.

Theo cựu Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, hiệp định khung về thỏa thuận hạt nhân Iran đã tạo ra một bầu không khí thuận lợi đối với giới kinh doanh và đặc biệt là cơ hội đầu tư vào một nền kinh tế với rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Bà Leu Agosti cho rằng Thụy Sĩ có được vị trí tốt trong kinh doanh với Iran nhờ vào danh tiếng tốt của đất nước và sự đánh giá cao về chất lượng của hàng hóa và dịch vụ Thụy Sĩ. Ngoài khả năng có thể đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bà Leu Agosti nhận định Iran là thị trường tiêu thụ rộng lớn, có thể là mối quan tâm của các ngành công nghiệp dược phẩm và y tế của Thụy Sĩ.

Bà Leu Agosti nhận xét rằng vẫn còn quá sớm để nghĩ về một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai nước, nhưng nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, mọi điều đều có thể xảy ra.

Sau tám ngày đàm phán căng thẳng tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ, tối 2/4, Iran và sáu cường quốc đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân sơ bộ, mở đường hướng tới một thỏa thuận toàn diện dự kiến vào ngày 30/6./.