Quang cảnh Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar ngày 26/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/5, trong ngày họp cuối cùng của Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar lần thứ 2, hay còn gọi là Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2, đang diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, các bên đã nhất trí hợp nhất 37 nguyên tắc trong 4 lĩnh vực đã được thông qua trong thỏa thuận liên bang.

Cụ thể, 37 trong số 41 nguyên tắc, do Ủy ban Hỗn hợp đối thoại Hòa bình Liên bang (UPDJC) đề xuất và đạt được từ đối thoại chính trị cấp nhà nước và khu vực, bao gồm 12 nguyên tắc trong lĩnh vực chính trị, 11 nguyên tắc trong lĩnh vực kinh tế, 4 nguyên tắc trong lĩnh vực xã hội và 10 nguyên tắc trong lĩnh vực đất đai và môi trường.

37 nguyên tắc đã được nhất trí, phù hợp với Thỏa thuận Ngừng bắn Quốc gia (NCA), đã được các đại biểu đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức sắc tộc vũ trang và không vũ trang ký kết.

Tham dự hội nghị có Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi, Phó Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Soe Win.

[Myanmar ấn định thời điểm tổ chức Hội nghị Panglong thế kỷ 21]

Ngoài ra, 15 tổ chức vũ trang, trong đó có 8 nhóm đã ký NCA và 7 nhóm chưa tham gia ký NCA, đại diện cho các nhóm sắc tộc, cũng tham gia hội nghị.

Tại Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar lần thứ nhất diễn ra cuối tháng 8 năm ngoái, các bên đã tập trung vào khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua./.