Thương vụ hợp tác giữa hai tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và IBM về việc sản xuất các thiết bị di động thông minh được thiết kế đặc biệt cho giới doanh nhân đang đe dọa hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Canada BlackBerry.

Đây là nhận định của các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Forrester của Canada trong bài phân tích đăng trên tờ Thư tín địa cầu số ra ngày 16/7.

Chuyên gia Frank Gillett cho biết thỏa thuận giữa Apple và IBM sẽ tạo ra nhiều thách thức mới cho BlackBerry trong cuộc đua giành thị phần trên lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng dành cho giới doanh nghiệp vốn là lợi thế cạnh tranh của hãng công nghệ đến từ Canada.

Theo ông, cái bắt tay trên có thể giúp Apple và IBM giành thêm thị phần từ cơ sở khách hàng chủ chốt trước đây của BlackBerry là các tập đoàn và cơ quan chính phủ có chính sách bảo mật cao.

Về sự hợp tác nói trên, đại diện của BlackBerry cảnh báo các cơ quan chính phủ và giới doanh nghiệp không nên tin vào những dịch vụ được xây dựng trên công nghệ của Apple chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

BlackBerry đồng thời nhấn mạnh hãng hiện cung cấp dịch vụ cho 87% các công ty trong danh sách 500 tập đoàn có doanh thu cao nhất do tạp chí "Fortune" của Mỹ bình chọn.

Theo hãng trên, điện thoại thông minh kết hợp với dịch vụ máy chủ doanh nghiệp BlackBerry đã thiết lập các tiêu chuẩn an toàn, đáng tin cậy để quản lý các nguồn tài nguyên doanh nghiệp và các ứng dụng.

Sản phẩm và dịch vụ mới như điện thoại thông minh BlackBerry 10 với BlackBerry Balance, cho phép cùng tồn tại an toàn dữ liệu công ty trên các thiết bị BlackBerry và BES 10 thể hiện sự đổi mới liên tục và tiếp tục củng cố vị trí của công ty trong thị trường doanh nghiệp. BES 10 là thế hệ tiếp theo của Blackberry hỗ trợ dịch vụ MDM cho BlackBerry 10 cũng như iOS và Android thông qua một giao diện quản trị BlackBerry thống nhất.

Tuy nhiên, xu hướng mang thiết bị cá nhân đi làm, trong đó nhiều công ty đang cho phép nhân viên kết nối điện thoại thông minh của mình với các mạng công ty, đã gia tăng áp lực cạnh tranh trong thị trường doanh nghiệp.

Các tập đoàn lớn của Canada trước đây thường chỉ trang bị cho nhân viên các thiết bị cầm tay của BlackBerry. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các tập đoàn này đã đồng loạt chuyển sang các mẫu điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS của Apple và Android của Samsung. Hiện hãng công nghệ đến từ Canada đang tích cực tung ra các chiến lược nhằm giành lại sự ủng hộ của các khách hàng doanh nghiệp cốt lõi.

Theo thỏa thuận giữa Apple và IBM công bố trước đó một ngày, hai hãng có kế hoạch công bố hơn 100 giải pháp gồm các ứng dụng được phát triển trên nền tảng hệ điều hành iOS, cùng với các dịch vụ điện toán đám mây, các phần mềm an ninh và phân tích dữ liệu vốn là thế mạnh của IBM.

Cũng theo thỏa thuận hợp tác, Apple sẽ phụ trách mảng dịch vụ khách hàng, trong khi IBM đảm nhận các mảng an ninh phần mềm và kinh doanh, thương mại. Tổng Giám đốc Apple, ông Tim Cook, cho biết đây là lần đầu tiên hãng này cung cấp phần mềm phân tích dữ liệu lớn cho những người sử dụng iOS, mở ra một cơ hội lớn về mở rộng thị phần của hãng.

Cổ phiếu của BlackBerry đã giảm 12% chốt phiên giao dịch ngày 16/7 trên sàn chứng khoán New York xuống còn 9,97 USD/ cổ phiếu./.
(TTXVN/Vietnam+)