Máy bay của Hãng hàng không Delta Airlines chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Fort Lauderdale-Hollywood, Florida, Mỹ ngày 14/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Giao thông vận tải Mexico thông báo thỏa thuận mới về hợp tác hàng không với Mỹ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 21/8, qua đó tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay trực tiếp giữa các thành phố của hai quốc gia.

Thỏa thuận mới sửa đổi thỏa thuận năm 1960 và hủy bỏ các giới hạn về số lượng các hãng hàng không có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa các thành phố của Mỹ và Mexico.

Trước đó, đại diện của Mexico và Mỹ đã trao đổi công hàm ngoại giao để thỏa thuận chính thức có hiệu lực sau bốn năm đàm phán.

Hai bên đánh giá thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngành hàng không trong việc tiếp cận thị trường của hai bên, đồng thời cho phép mở các chuyến bay thẳng nối bất kỳ thành phố nào của hai nước.

Ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực, một loạt các hãng hàng không của Mỹ như American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Airlines đã tuyên bố sẽ tăng các chuyến bay trong những tháng tới.

Trong khi đó, các hãng hàng không của Mexico gồm Interjet Airlines, Volaris Airlines và VivaAerobus Airlines cũng đang đẩy nhanh việc tìm kiếm đối tác Mỹ để tăng tần suất và mở các đường bay mới.

Hồi đầu tháng 5/2016, Cơ quan chống độc quyền của Mexico đã phê duyệt việc thành lập một liên doanh giữa hãng hàng không quốc gia Aeromexico với đối tác Delta Air Lines của Mỹ, có vốn đầu tư vào khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo thống kê, các hãng hàng không của Mỹ và Mexico vận chuyển hàng năm hơn 19 triệu lượt hành khách giữa hai nước.

Các chuyên gia đánh giá, thỏa thuận mới sẽ góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai quốc gia láng giềng.

Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt 532 tỷ USD./.