Thoa thuan moi trong no luc giai quyet xung dot tai Nam Sudan hinh anh 1 Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Leer, Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Sudan ngày 7/7 cho biết, sau một cuộc họp của các nhà hòa giải ở Kampala, chính phủ Nam Sudan và phe nổi dậy đã thống nhất một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, theo đó thủ lĩnh phe nổi dậy Riek Machar sẽ trở lại nắm giữ vị trí Phó tổng thống nước này.

Nguồn tin cho biết thêm rằng, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và ông Riek Machar đã chấp nhận đề xuất trên. Các chi tiết khác trong đó sẽ được thảo luận trong những ngày tới ở Khartoum và Kenya.

Theo thỏa thuận, dự kiến Nam Sudan sẽ có 4 phó tổng thống, trong đó 2 người đang đương nhiệm, và ông Riek Machar sẽ nắm giữ vị trí Phó tổng thống thứ nhất. Vị trí Phó tổng thống thứ 4 sẽ được trao cho một lãnh đạo nữ của phe đối lập.

Thỏa thuận này được đưa ra khi Liên hợp quốc yêu cầu các bên tại Nam Sudan phải chấm dứt xung đột và đến cuối tháng 6 phải đạt được "một thỏa thuận chính trị khả thi," nếu không Nam Sudan sẽ bị Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Thỏa thuận được ký kết sau một cuộc họp hòa giải do Tổng thống Uganda Yoweri Museveni tổ chức với sự có mặt của Tổng thống Sudan Omar el-Bashir.

Một số thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã bị phá vỡ, cụ thể là thỏa thuận năm 2016, khiến ông Machar phải lưu vong.

Hai năm sau khi giành được độc lập từ Sudan, Nam Sudan đã rơi vào cuộc nội chiến vào năm 2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó tổng thống Riek Machar tiến hành một cuộc đảo chính.

Cuộc xung đột này đã khiến hàng chục nghìn người chết và hàng triệu người phải đi lánh nạn, trong đó hàng trăm nghìn người đã phải chạy sang tị nạn tại Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)