Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 4/9, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đang tiến gần đến một thỏa thuận với Nga về Syria, nhưng vẫn còn một số vấn đề tồn tại cần được giải quyết.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Hàng Châu (Trung Quốc), quan chức trên nêu rõ một thỏa thuận có thể được thông báo trong ngày 4/9.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hàng Châu, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng các cuộc thảo luận với Nga sẽ là chìa khóa để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhằm kết thúc sự đối địch ở Syria, nhưng những cuộc đàm phán là khó khăn, và những khác biệt nghiêm trọng vẫn tồn tại giữa Washington và Moskva.

Ông Obama nhấn mạnh Mỹ từ lâu đã quan tâm đến việc tìm ra cách thức để làm giảm bạo lực và cải thiện viện trợ nhân đạo ở Syria nhưng sẽ khó khăn để tiến đến giai đoạn tiếp theo nếu như không có sự tham gia của Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/9 cũng đã cho biết Moskva và Washington có thể sớm đạt được một thỏa thuận hợp tác về vấn đề Syria./.