Thoa thuan Nga-Tho Nhi Ky gan nhu ngan chan cuoc tan cong Idlib hinh anh 1Các tay súng thuộc phe nổi dậy sau một buổi huấn luyện quân sự tại tỉnh Idlib, Syria ngày 11/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 18/9, người phát ngôn của Ủy ban đàm phán Syria đối lập, ông Yahya al-Aridi cho rằng một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria "đã gần như ngăn chặn" cuộc tấn công của chính quyền Syria vào khu vực này.

Ông al-Aridi cho biết "kịch bản một cuộc tấn công gần như đã bị loại bỏ, ít nhất trong một khoảng thời gian không ngắn, và chúng tôi hy vọng điều này sẽ kéo dài."

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập khu phi quân sự tại Syria]

Quan chức này nói thêm, thỏa thuận được Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hôm 17/9 đã bảo vệ mạng sống của hàng triệu người dân Syria, và là một dấu hiệu cho thấy "con đường hòa bình" cần được mở ra.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Mustafa Sejari, một quan chức có tiếng trong Quân đội Syria Tự do (FSA) đối lập ôn hòa, cho rằng thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập vùng đệm ở Idlib đã chấm dứt hy vọng của Tổng thống Assad giành lại toàn quyền kiểm soát đất nước./.

(Vietnam+)