Thoa thuan Nga-Tho Nhi Ky ve Idlib van chua duoc thuc thi day du hinh anh 1Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ qua khu vực tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 15/2/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/1 tuyên bố các thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tỉnh Idlib của Syria vẫn chưa được thực thi đầy đủ, điều gây ra quan ngại cho cả Moskva và Damascus.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 1, người phát ngôn Peskov nêu rõ: "Quả thực, các thỏa thuận về Idlib vẫn chưa được thực thi đầy đủ. Một số khó khăn cụ thể đã được nhấn mạnh tại một cuộc họp báo chung (hôm 23/1). Đây là lý do gây quan ngại cho chính quyền Syria cũng như Moskva. Tuy nhiên, các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Idlib vẫn là một vấn đề họ quan tâm và công tác tại đó vẫn được tiếp tục."

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập một vùng phi quân sự tại Idlib dọc đường dây liên lạc giữa các lực lượng Chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký một bản ghi nhớ về việc ổn định tình hình tại vùng giảm leo thang ở Idlib.

Hôm 23/1 vừa qua, Tổng thống Erdogan tại một cuộc họp báo chung với ông Putin đã khẳng định Ankara và Moskva sẽ tiếp tục hợp tác tại Idlib, nơi có hơn 10 nhóm phiến quân khác nhau đang hoạt động, trong đó có tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra./.
(Vietnam+)