Thoa thuan ngung ban nhan dao tai Yemen tiep tuc bi pha vo hinh anh 1Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi và phiến quân Huthi tại thành phố cảng Aden, miền nam Yemen ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong ngày 15/5 khi giao tranh tiếp diễn ở tỉnh Taez, miền Nam Yemen, bất chấp lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài năm ngày, bắt đầu từ ngày 12/5.

Một sỹ quan quân đội địa phương giấu tên cho biết 11 tay súng của lực lượng phiến quân Houthi đã bị tiêu diệt và bốn tay súng bộ lạc trung thành với Tổng thống Abdu-Rabbu Mansour Hadi đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh xảy ra tại quận Jabal Sabar của thành phố Taez.

Tại thành phố cảng miền Nam Aden, các tay súng Houthi cũng đã giao tranh bằng súng và pháo hạng nặng với lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi tại ba khu vực. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về tình hình thương vong.

Trước đó, ngày 14/5, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu cáo buộc phiến quân Houthi phá vỡ lệnh ngừng bắn nhân đạo, đồng thời cảnh báo "cam kết đối với lệnh ngừng bắn và nỗ lực kiềm chế sẽ không được thực hiện nếu phiến quân Houthi tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn nhân đạo."

Theo hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA), tuyên bố của liên quân nêu rõ lực lượng Houthi đã có tới 12 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kể từ 23 giờ ngày 12/5. Về phía mình, phiến quân Houthi đồng ý sẽ quay trở lại đàm phán hòa bình nếu liên quân Arab kết thúc chiến dịch không kích.

Từ ngày 26/3 vừa qua, liên quân Arab đã tiến hành không kích phiến quân Houthi tại Yemen, cũng như các lực lượng quân sự trung thành với cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nhằm phục hồi chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tính đến nay, các cuộc không kích đã làm hơn 1.400 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường./.
(TTXVN/Vietnam+)