Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thành phố Raqqa ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông HR McMaster cho biết một lệnh ngừng bắn chuẩn bị có hiệu lực tại Tây Nam Syria vào ngày 9/7 là một ưu tiên của Mỹ và là một bước quan trọng đối với nền hòa bình sau cùng trên khắp đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Trong một tuyên bố phát đi vào ngày 8/7, ông Master nói: "Vào buổi trưa mai theo giờ địa phương (trưa 9/7), một vùng giảm leo thang tại Tây Nam Syria sẽ bắt đầu có hiệu lực. Các vùng như vậy sẽ là một ưu tiên đối với Mỹ, và chúng tôi cảm thấy được khích lệ bởi tiến trình để đạt tới thỏa thuận này."

Ông Master nhấn mạnh rằng: "Mỹ vẫn giữ cam kết đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, góp phần chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, làm nguôi ngoai nỗi đau, và để cho người dân có thể trở về nhà. Thỏa thuận này là một bước quan trọng đối với những mục đích chung đó."

Ngày 7/7, quyết định đạt được giữa Mỹ, Nga và Jordan về việc áp đặt một vùng giảm leo thang tại Tây Nam Syria đã được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)./.