Hành khách Đại lục muốn quá cảnh tại Đài Loan không cần phải trình giấy tờ thông hành tại hải quan. (Nguồn: baidu.com)

Theo Kyodo, Quỹ Giao lưu hai bờ eo biển (SEF) của Đài Loan (Trung Quốc) ra thông cáo cho biết chương trình mới cho phép các hành khách Đại lục được quá cảnh tại hòn đảo này để tới điểm đến thứ 3 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/2.

Theo thông cáo trên, SEF, cơ quan chuyên giải quyết các cuộc đàm phàn giữa 2 bờ eo biển, nêu rõ do mối quan hệ đặc biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc nên các hành khách Đại lục muốn quá cảnh tại Đài Loan không cần phải trình giấy tờ thông hành tại hải quan khi họ không thể nhập cảnh hòn đảo này, trong khi giới chức phụ trách vấn đề nhập cư của Đài Loan cũng không cần phải đóng dấu vào giấy tờ đi lại của hành khách Đại lục.

Thông cáo nhấn mạnh chương trình mới này không chỉ có lợi cho các hoạt động giao lưu mà còn có lợi cho sự phát triển của ngành hàng không dân dụng giữa 2 bên.

Theo thống kê, có hơn 100 triệu lượt khách Đại lục ra nước ngoài trong năm 2015, đa số đều quá cảnh tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hong Kong khi họ muốn bay sang châu Mỹ, Australia và New Zealand. Điều này khiến các sân bay ở Trung Quốc bị quá tải./.