Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Times số ra ngày 15/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tin rằng các quốc gia khác sẽ “nối gót” nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với “cuộc ly hôn” giữa nước Anh và EU.

Ông Trump cho rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 ở nước Anh là hậu quả của làn sóng người tị nạn đổ vào châu Âu, trong đó riêng năm 2015 đã có tới hơn một triệu người đến châu lục này.

Theo ông Donald Trump, nếu nước Anh không bị buộc phải tiếp nhận nhiều người tị nạn như thế, cùng với những vấn đề kéo theo, thì có thể sẽ không có kết quả là Brexit.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump luôn nêu cao quan điểm chống nhập cư và hứa hẹn sẽ xây bức tường ở biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Mỹ cũng ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với nước Anh và cho rằng thỏa thuận này sẽ “có lợi cho cả đôi bên.”

Động thái này của ông Donald Trump sẽ được chính phủ nước Anh hoan ngênh khi gần đây, Xứ sở Sương mù đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác thương mại tiềm năng sau khi rời khỏi EU.

Ông Donald Trump xác nhận sẽ sớm hội kiến Thủ tướng Anh Theresa May sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới./.