Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Thỏa thuận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương tại một cuộc họp báo ở Maui, Hawaii (Ảnh: Reuters)

Cuộc chạy đua nước rút vào phút cuối cùng nhằm hướng tới một thỏa thuận thương mại lịch sử đã biến thành một phiên thương thuyết marathon nữa vì có một số vấn đề dai dẳng, trong đó có các sản phẩm từ sữa của Canada, đã khiến một thông báo về thỏa thuận bị trì hoãn liên tục trong ngày 4/10.

Kết quả là một cuộc họp báo theo dự kiến để thông báo về thỏa thuận này bị dời từ 4 giờ chiều xuống tới 6 giờ, sau đó lại đến 8 giờ tối, và đến giờ này vẫn chưa biết lúc nào có thể diễn ra.

Cuộc họp cuối cùng của các bộ trưởng ban đầu định kéo dài 2 ngày, rồi thành 3, 4 và giờ đây đang trong ngày thứ 5, và có thể là ngày cuối cùng​.

Trong vòng vài giờ nữa sẽ rõ việc có thể đạt được thỏa thuận trong thời gian tại vị của chính quyền Canada hiện nay, trong thời gian vận động tranh cử, hay dưới quyền chính phủ hậu bầu cử. 
  
Hãng AFP dẫn thông báo của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari cho biết, các quan chức tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) nhiều khả năng sẽ công bố một thỏa thuận về "mặt nguyên tắc" trong ngày 4/10, sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng.

Phát biểu với báo giới, ông Akira Amari nói: "Hiện chúng tôi đang chuẩn bị công bố một thỏa thuận về mặt nguyên tắc vào chiều 4/10 (giờ Mỹ)." Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cho biết, (các bên) đã đạt được "tiến bộ quan trọng" vào sáng cùng ngày và tìm ra một giải pháp đối với trở ngại chính trong việc đạt được một thỏa thuận.

Trước đó, hãng tin Reuters và nguồn tin từ phía Nhật Bản cho biết, Mỹ và Australia đã đạt được thỏa hiệp về thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược mới. Đây được coi là một bước đột phá, mở đường cho 12 nước tiến gần tới việc hoàn tất TPP sau rất nhiều lần lỡ hẹn./.