Thoa thuan thuong mai voi My se giup GDP cua Nhat Ban tang them 0,8% hinh anh 1Hàng hóa tại cảng ở Tokyo của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản ước tính thỏa thuận thương mại song phương Nhật Bản vừa ký với Mỹ sẽ đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia châu Á này tăng khoảng 0,8%.

Nếu tính theo GDP của Nhật Bản trong năm tài khóa 2018, ước tính số tiền sẽ lên tới khoảng 4.000 tỷ yen (khoảng 37 tỷ USD).

Chính phủ Nhật Bản dự đoán thỏa thuận thương mại này sẽ tạo ra khoảng 280.000 việc làm cho Nhật Bản.

[Quốc hội Nhật sẽ xem xét thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ]

Theo thỏa thuận này sản ượng nông sản và thủy sản Nhật Bản có thể sẽ giảm từ 60-110 tỷ yen vì hàng nhập khẩu của Mỹ rẻ hơn. Dự kiến thịt bò và thịt lợn Mỹ sẽ tràn vào thị trường Nhật Bản.

Thỏa thuận song phương này sẽ cho phép nông dân Mỹ được hưởng sự đối xử tương tự như các đối thủ cạnh tranh của họ ở Australia, Canada và New Zealand, tất cả đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 quốc gia - tiền thân của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Washington đã rút khỏi năm 2017 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đây, Chính phủ Nhật Bản cho biết thỏa thuận này sẽ tăng khoảng 1% GDP thực tế cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)