Thoa thuan vung an toan tai Syria duoc trien khai theo nhieu giai doan hinh anh 1Binh sỹ Syria được triển khai tại Hama ngày 2/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Sean Robertson ngày 14/8 cho biết thỏa thuận giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ về việc lập vùng an toàn ở Tây Bắc Syria sẽ được triển khai từng bước, trong đó, một số chiến dịch sẽ sớm được khởi động.

Ông Robertson nói: “Hiện nay, chúng tôi đang cân nhắc các lựa chọn dành cho Trung tâm Điều phối chung với những người đồng cấp bên phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ chế an ninh này sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn. Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu triển khai một số hoạt động một cách nhanh chóng trong lúc chúng tôi tiếp tục các cuộc thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Thổ Nhĩ Kỳ "nắn gân" Mỹ về việc thỏa thuận vấn đề Syria]

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, các máy bay không người lái của nước này đã bắt đầu hoạt động tại miền Bắc Syria, nơi Ankara và Washington đã nhất trí lập một vùng an toàn.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết công tác vẫn đang được xúc tiến để trung tâm chiến dịch chung tại tỉnh Sanliurfa đi vào hoạt động.

Bộ này cũng cho hay, các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hoạt động tại khu vực, nơi vùng an toàn sẽ được thiết lập, song không cung cấp thêm thông tin về các hoạt động của máy bay không người lái này./.

(Vietnam+)