Xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine rút khỏi Krymske, vùng Luhansk ngày 5/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 7/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết một "thỏa ước ngừng bắn thực sự" đã bắt đầu có hiệu lực ở Ukraine, song cũng thừa nhận vẫn cần thời gian để đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài với lực lượng ly khai.

Phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo thân Phương Tây nói: "Hiện không còn tiếng súng nổ nhưng đây vẫn chưa phải hòa bình vì chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Cuộc chiến sẽ chỉ được chấm dứt khi mọi khu vực trên lãnh thổ Ukraine không còn bóng kẻ thù, kẻ xâm lược và gây hấn. Tuy nhiên, đây không chỉ là một sự ngừng bắn mà là một thỏa ước ngừng bắn thực sự."

Trước đó một ngày, Cộng hòa nhân dân Lugansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã thông báo lùi thời gian tổ chức bầu cử địa phương sang năm 2016.

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) tại Paris hồi tuần trước và đã được Moskva, Kiev, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hoan nghênh, coi đây là tín hiệu tích cực mới trong tiến trình hòa bình ở quốc gia Đông Âu này./.