Thoi diem cho cuoc dam phan thuong mai My-Trung tiep theo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán thương mại tại Bắc Kinh vào tuần tới, trong đó tập trung thảo luận vấn đề sở hữu trí tuệ.

Nguồn tin Nhà Trắng ngày 8/2 cho biết các cuộc họp cấp phó đại diện sẽ bắt đầu từ ngày 11/2 và các cuộc đối thoại cấp cao tiếp nối sau đó.

Cụ thể, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để tham dự những cuộc họp chính trong hai ngày 14 và 15/2. Trong khi đó, các cuộc họp cấp phó đại diện do Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish đứng đầu sẽ bắt đầu từ ngày 11/2.

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận thương mại, vài tuần trước thời hạn chót vào tháng 3, khi thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên.

Trước đó, ngày 6/2, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Theo ông, hai nước nên giải quyết thỏa đáng những bất đồng và hỗ trợ các lợi ích của nhau, cùng giải tỏa những quan ngại của nhau.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng cái gọi là "chia tách Trung-Mỹ" sẽ là thảm họa đối với hai nền kinh tế này nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

[Cốt lõi của chiến tranh thương mại và bài học cho Mỹ]

Cuộc chiến tranh thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp đánh thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018, để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Mới đây nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ hai với kết quả khả quan. Tại vòng đàm phán thứ hai này, hai bên đã giải quyết loạt vấn đề khúc mắc. Trung Quốc đã có thêm bước thỏa hiệp với những cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong số những yêu cầu chủ chốt của Washington đối với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, việc để ngỏ một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có thể cũng trong tháng 2 này, để hoàn tất thỏa thuận thương mại toàn diện cuối cùng đã thể hiện quyết tâm chính trị của cả Washington lẫn Bắc Kinh trong bối cảnh thời hạn “đình chiến thương mại” giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sắp kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)