Thoi diem ky ket Hiep dinh TPP co the se phai keo dai hon du kien hinh anh 1 Phó Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Hiroshi Oe (phải) và quyền Phó đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler trước cuộc đàm phán tại Tokyo ngày 14/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Các nguồn tin gần gũi với nghị trình nhóm họp của các Trưởng đoàn đàm phán 12 nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho biết có thể phải kéo dài thêm thời điểm ký kết hiệp định được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama xác định là “có tính lịch sử” này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc đàm phán tiếp theo giữa các Trưởng đoàn đàm phán sẽ diễn ra tại bang Hawaii của Mỹ vào tuần thứ hai của tháng Ba, cụ thể từ 9-15/3.

Cho tới nay vẫn chưa ấn định thời gian cho cuộc gặp gỡ cấp Bộ trưởng để đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan tới các vấn đề nhạy cảm trong bản hiệp định cuối cùng như thời hạn cho phép sự độc quyền của các công ty dược đối với các loại tân dược mới, cũng như thời hạn thực thi các điều khoản về môi trường.

Lịch trình chưa cụ thể này báo hiệu khả năng việc hoàn tất đàm phán TPP có thể phải kéo dài hơn so với các dự kiến đã đưa ra.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb ngày 5/2 vừa qua bày tỏ hy vọng có thể hoàn tất đàm phán về TPP trong khoảng thời gian từ giữa tháng Hai tới giữa tháng Ba trong khi Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal cho rằng giữa tháng Ba là thời điểm “có tính khả thi.”

Theo các nguồn tin, cuộc gặp giữa các trưởng đoàn đàm phán tại Hawaii sắp tới có thể sẽ sắp xếp thời gian cho cuộc gặp cấp bộ trưởng.

Trưởng nhóm thương lượng về nông nghiệp của Mỹ Darci Vetter ngày 19/2 bày tỏ hy vọng cuộc gặp ngày 9-15/3 sẽ đạt được một số thỏa thuận cần thiết để trình lên cấp đàm phán cao hơn.

Các chuyên gia cho biết một trở ngại lớn là việc Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật về quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Barack Obama, do vậy không khích lệ được các nhà đàm phán của 11 nước còn lại đưa ra những nhượng bộ cuối cùng.

Thượng nghị sỹ Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết dự luật liên quan tới vấn đề này sẽ được đưa ra vào cuối tháng này.

Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)