Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 3/7 đã kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, tuyên bố rằng thời điểm hiện nay là cơ hội cuối cùng để Bình Nhưỡng làm như vậy.

Ông Moon đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại thủ đô Seoul, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ rằng ông và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt và sức ép làm công cụ để phi hạt nhân hóa Triều Tiên song song với việc sử dụng đối thoại.

[Tên lửa Triều Tiên có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào]

Ông Moon được dẫn lời nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đạt được thành công hơn mong đợi tại cuộc gặp với Tổng thống Trump hồi tuần trước, trong đó có cả việc nhất trí tăng cường mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ."

Bản tin của Yonhap dẫn lời thư ký báo chí Yoon Young-chan của ông Moon thông báo tại một cuộc họp báo rằng trong cuộc gặp trên, ông Obama đã bày tỏ ủng hộ ông Moon và chính phủ mới tại Hàn Quốc, ghi nhận rằng ông Moon giành được sự ủng hộ của người dân ở cả Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Obama đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh song phương hiện được cả các đảng cầm quyền và đối lập ở Mỹ ủng hộ./.