Công nhân làm việc tại một nhà máy thép ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo tham dự Diễn đàn kinh tế Trung Quốc-Bắc Âu 2015 tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch tuần qua, đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn tăng trưởng "bình thường mới" sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho các nước Bắc Âu.

Đại sứ Trung Quốc tại Đan Mạch, Liu Biwei, cho biết Trung Quốc liên tục theo đuổi cải cách cơ cấu, đồng thời điều chỉnh tốc độ tăng trưởng từ mức cao xuống mức trung bình và hoàn thành việc nâng mức phát triển lên cấp độ cao hơn.

Điều này sẽ tạo ra vô số cơ hội đầu tư và hợp tác cho các nền kinh tế Bắc Âu và các nước khác trên thế giới.

Diễn đàn trên còn tập trung vào những cơ hội và thách thức trong việc kinh doanh tại Trung Quốc, cũng như triển vọng thu hút đầu tư của Trung Quốc vào các doanh nghiệp Bắc Âu.

Ông Liu nhấn mạnh, hợp tác kinh tế và thương mại sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và khu vực Bắc Âu, gồm các nước Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển.

Số liệu thống kê từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và và 5 quốc gia Bắc Âu trên đạt 41,1 tỷ USD năm 2014, tăng 5,3% so với năm trước đó.

Cùng kỳ, giá trị đầu tư của Trung Quốc vào khu vực này đạt 300 triệu USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư của nước này vào châu Âu.

Theo Đại sứ Liu, Bắc Âu có một môi trường kinh doanh tốt và khả năng thích nghi cao, do vậy, càng ngày sẽ càng có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến khu vực này.

Ông Liu nói thêm tốc độ tăng trưởng thực sự của nền kinh tế Trung Quốc hiện vẫn còn cao, với nhiều hướng tăng trưởng khác nhau.

Trong giai đoạn Trung Quốc thực hiện việc duy trì sức tăng trưởng "bình thường mới," các quốc gia Bắc Âu sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trong nhiều lĩnh vực như Internet, công nghệ sạch và sáng tạo. Đây sẽ là một kết quả có lợi cho cả hai bên./.