Thoi tiet 2 ngay toi thuan loi cho viec tim kiem may bay QZ8501 hinh anh 1Các quan chức Indonesia khoanh vùng khu vực tìm kiếm máy bay QZ8501 của AirAsia. (Nguồn: AP)

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết thời tiết trong hai ngày 30 và 31/12 sẽ rất thuận lợi cho việc tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị mất tích sáng 28/12 trên đường bay từ Surabaya, Indonesia tới Singapore. Dự báo trời quang và sóng biển không cao quá 1,5m.

Theo BMKG, sáng 28/12 trong khoảng thời gian chuyến bay của chếc QZ8501 từ Surabaya đến Singapore có nhiều đám mây đen dày đặc rất dễ xảy ra sấm sét.

Theo các chuyên gia hàng không, trong điều kiện thời tiết như vậy bay tránh các đám mây nguy hiểm là giải pháp tốt nhất, nhất là với các phi công giàu kinh nghiệm, và phi công lái chiếc QZ8501 đã đúng khi yêu cầu thực hiện một đường bay bất thường như vậy. Tuy nhiên, chúng ta đã không biết những gì đã xảy ra sau đó. Chỉ có hộp đen mới giả mã đuợc điều này, song rất tiếc cho đến nay chưa có một thông tin nào về điểm máy bay rơi nếu đã xảy ra tai nạn. Thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp (ELT) trên máy bay cũng đã không gửi bất kỳ tín hiệu báo động khẩn cấp nào.

Cũng theo các chuyên gia BMKG, ở các nước khác, những đám mây mưa thường tồn tại từ độ cao tối thiểu 30.000 feet (9.144m) đến độ cao tối đa 40.000 feet (12.192m), song ở Indonesia, chúng có thể lên tới độ cao 50.000 feet (15.240m).

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi sáng 29/12 cho biết Chính phủ Indonesia đã chính thức cho phép lực lượng tìm kiếm và cứu hộ của các nước Malaysia, Singapore, Australia và Hàn Quốc tham gia hoạt động tìm kiếm trên vùng trời và vùng lãnh hải của Indonesia tthuộc khu vực đường bay từ Surabaya đến Singapore.

Theo bà Retno, ngày 29/2 Malaysia đã triển khai 3 tàu và một máy bay Hercules C130, Singapore 3 tàu khu trục và hộ tống và 1 máy bay C130, Australia 2 máy bay trinh sát P3 Orient tham gia hoạt động tìm kiếm cùng với 6 tàu của Hải quân Indonesia, 4 tàu của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas) và 5 máy bay trinh sát của Không quân Indonesia. Dự kiến, ngày mai 1 máy bay của Hàn Quốc sẽ tham gia vào chiến dịch chung này."

Một số quan chức của Indonesia cho rằng tọa độ cuối cùng của chiếc QZ8501 nằm tại khu vực biển nằm giữa phía Đông đảo Belitung và phia bắc đảo Bangkaa của Indonesia.

Chiều cùng ngày Phó Tổng thống Indonesai Yusuff Kalla – nguời chỉ huy trực tiếp chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia đã bay tới Surabaya để có cuộc gặp gỡ chia sẻ thông tin và an ủi gia đình các hành khách đi trên chiếc QZ8501. Ông cũng đã hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ cuối năm và đón năm mới cùng gia đình tại Bali.

Vụ tai nạn với chiếc QZ 8501 đã khiến cho giá cổ phiếu của AirAssia trên thị trường chứng khoán ngày 29/12 giảm 13% xuống 2,56 ringgit/cổ phiếu./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)