Thu hoạch dâu tây Đà Lạt. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trong thời gian qua, do trời mưa liên tục khiến sản lượng của nhiều vườn dâu tây trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) giảm mạnh nhưng lại giúp đẩy giá loại đặc sản này lên cao gấp 2-3 lần.

Theo khảo sát, giá dâu tây hiện được bán tại chợ Đà Lạt và các vựa dâu trên địa bàn thành phố dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg tùy loại. So với thời điểm vài tháng trước, giá dâu tây đã cao hơn từ 2-3 lần (35.000-50.000 đồng/kg).

Ngoài loại dâu tây trồng theo phương pháp thông thường, dâu tây trồng trong nhà kính, áp dụng công nghệ sạch cũng đang tăng giá nhẹ. Hiện tại, mỗi kg dâu tây sạch được các chủ vườn, trang trại bán với giá từ 220.000-300.000 đồng tuỳ theo dâu loại một hoặc loại hai.

Mặc dù được bán với giá cao hơn ở chợ nhưng loại dâu này vẫn được nhiều du khách ưa chuộng bởi mức độ an toàn cao, ngọt và thơm hơn loại dâu trồng ngoài trời theo phương pháp truyền thống.

Một số nhà vườn chuyên trồng dâu tây cho biết thời gian qua, tại Đà Lạt mưa kéo dài khiến trái dâu ở các vườn trồng ngoài trời bị hư hại nhiều, dẫn đến sản lượng dâu bị sụt giảm đáng kể. Các vườn dâu trong nhà kính cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nhiều, trời ít nắng, ánh sáng không đủ và nhiệt độ thấp khiến cây dâu ít ra hoa, lượng trái cũng không nhiều.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, diện tích dâu tây Đà Lạt được mở rộng lên 115ha, nhiều hơn hẳn so với những năm trước khi có thời điểm diện tích dâu tây Đà Lạt bị thu hẹp còn khoảng 70ha do bị sâu bệnh hại tấn công./.